Home Khám Phá Có Phải Chúa Giáng Sinh Vào Ngày 25-12?

Có Phải Chúa Giáng Sinh Vào Ngày 25-12?

0
Có Phải Chúa Giáng Sinh Vào Ngày 25-12?

Câu trả lời là không đúng, dù có vẻ bất ngờ đối với nhiều người. Chúng ta tưởng rằng Chúa Jêsus sinh vào đúng ngày 25 tháng 12 nhưng kỳ thực Kinh Thánh không cho biết ngày sinh của Cứu Chúa, mặc dầu có khá nhiều sự kiện được ký thuật lại về ngày lễ Giáng sinh đầu tiên. Đó là một đêm tối, trong chuồng gia súc của một quán trọ, một số người chăn chiên được thiên sứ báo tin đã tìm đến thờ phượng Ngài. Sau “sự kiện Giáng sinh” đầu tiên này, hơn ba trăm năm sau, loài người mới kỷ niệm ngày lễ này một cách đều đặn, khi Cơ đốc giáo trở nên phổ biến vào thế kỷ thứ 4.

Trước đó, các Cơ đốc nhân muốn ăn mừng sự kiện Thiên Chúa giáng thế làm người nhưng luôn phải tránh né sự bắt bớ của chính quyền La Mã. Họ đã khôn khéo chọn ngày 25/12 hàng năm là ngày người La Mã ăn mừng “Thần Mặt trời” (Feast of The SolInvictus) đem ánh sáng đến cho trần gian để kỷ niệm ngày lễ mừng Thiên Chúa giáng sinh. Trong một thời gian, chính quyền La Mã đã không thể phát hiện các Cơ đốc nhân hân hoan mừng vui chào đón sự kiện Chúa Jêsus đến trần gian vì họ đã tổ chức trùng ngày đại lễ của quốc gia La Mã lúc bấy giờ.

Đến năm 312, Hoàng đế La Mã Constantine I đã bỏ đa thần giáo và theo Cơ đốc giáo. Ông đã hủy bỏ ngày lễ ăn mừng “Thần Mặt trời” và thay vào đó là ngày ăn mừng sinh nhật Chúa Jêsus. Đến năm 354, Giáo hoàng Libêrô công bố ngày 25 tháng 12 là ngày chính thức để cử hành lễ Giáng sinh của Chúa Giêsu.

Như vậy ngày 25/12 chỉ là một ngày quy ước của toàn thế giới, để kỷ niệm một sự kiện có thật của lịch sử, sự kiện Con Đức Chúa Trời giáng thế làm người, để hoàn thành sứ mạng cứu rỗi nhân loại.

Chúa Jêsus đã ra đời là một sự kiện có thật của lịch sử
Chúa Jêsus đã ra đời là một sự kiện có thật của lịch sử

Vậy thì tín hữu ngày nay có nên tổ chức Lễ Giáng sinh không?

Dù không ai biết chính xác ngày sinh nhật Chúa nhưng chúng ta cũng nên tổ chức lễ Giáng sinh hàng năm vì những lý do sau:

Do lịch của nhân loại đã sửa đổi nhiều lần và thậm chí ngày nay người ta vẫn song song sử dụng nhiều loại lịch. Ví dụ Việt Nam sử dụng cả âm lịch và dương lịch, theo đó ngày 25/12/2012 được tính là ngày 13/11 năm Nhâm Thìn.

Năm 1582 giáo hoàng Grêgôriô XIII đã đưa lịch Gregory vào áp dụng phổ biến và trở thành cách tính  lịch thông dụng như ngày nay. Sự chuyển đổi giữa lịch Gregory và lịch Julius trước đó không phải không dẫn đến những trục trặc về ngày tháng. Ví dụ tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ George Washington sinh ngày 11 tháng 2 năm 1731, nhưng Hoa Kỳ lại tổ chức ăn mừng sinh nhật của ông vào ngày 22 tháng 2. Hoặc Cách mạng tháng Mười Nga nổi tiếng như chúng ta thường gọi trên thực tế lại diễn ra vào tháng 11 dương lịch. Như thế ngày và tháng chỉ là quy chuẩn tương đối để tính thời gian trong những thời đại nhất định.

Chưa kể đến ngày sinh Chúa Jêsus cần tính theo lịch Do-thái và hệ quy đổi sau hàng ngàn năm khó mà chính xác. Do vậy, điều quan trọng là sự kiện lịch sự đã được ghi nhận và đánh dấu, chúng ta cũng nên giữ một ngày để kỷ niệm tưng bừng. Và ngày 25/12 hàng năm là ngày tưng bừng ấy. Là Cơ đốc nhân, chúng ta không nên ngoài cuộc.

Đặc biệt, sau hàng ngàn năm, Lễ Giáng sinh đã thật sự trở thành ngày lễ lớn không chỉ với những nước phương Tây nhưng với cả toàn nhân loại. Tổ chức Lễ Giáng sinh để ghi nhớ sự kiện hệ trọng này và biết ơn Chúa đồng thời là dịp tiện để gia đình quây quần sum họp. Ý nghĩa hơn nữa là khi chúng ta tận dụng cơ hội này hàng năm để làm chứng và rao truyền tình yêu Giáng sinh của Cứu Chúa.

Ba nhà thông thái tìm đến thời phượng Chúa Giê-su
Ba nhà thông thái tìm đến thờ phượng Chúa Giê-su

Các nhà thông thái từ Đông phương xa xôi và những mục đồng cũng tìm thờ Chúa Jêsus, còn bạn, tại sao không? 

Giáng Sinh này bạn có dự định giới thiệu Chúa cho người thân hay bạn bè của bạn chưa? Hãy cầu nguyện cho điều này? Hãy để Thánh Linh hướng dẫn bạn. Amen. 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here