"A GOOD name is rather to be chosen than great riches, and loving favour rather than silver and gold."

—Proverbs 22:1

Bài này là phần 9 trong 12 phần của loạt bài Học Thi Thiên Mỗi Ngày

Hỡi Đức Chúa Trời của sự công bình tôi, Khi tôi kêu cầu, xin hãy đáp lời tôi. Khi tôi bị gian truân Ngài để tôi trong nơi rộng rãi; Xin hãy thương xót tôi, và nghe lời cầu nguyện tôi. Hỡi các con loài người, sự vinh hiển ta sẽ bị sỉ nhục cho đến chừng nào? Các ngươi sẽ ưa mến điều hư không, Và tìm sự dối trá cho đến bao giờ? Phải biết rằng Đức Giê-hô-va đã để riêng cho mình người nhân đức. Khi ta kêu cầu Đức Giê-hô-va, ắt Ngài sẽ nghe lời ta. Các ngươi khá e sợ, chớ phạm tội; Trên giường mình hãy suy gẫm trong lòng, và làm thinh. Hãy dâng sự công bình làm của lễ Và để lòng tin cậy nơi Đức Giê-hô-va. Nhiều người nói: Ai sẽ cho chúng ta thấy phước? Hỡi Đức Giê-hô-va, xin soi trên chúng tôi sự sáng mặt Ngài. Chúa khiến lòng tôi vui mừng nhiều hơn chúng nó, Dầu khi chúng nó có lúa mì và rượu nho dư dật. Hỡi Đức Giê-hô-va, tôi sẽ nằm và ngủ bình an; Vì chỉ một mình Ngài làm cho tôi được ở yên ổn.

Thi Thiên 4:1-8

Đa-vít đang trải qua sự gian lao, khốn khổ cùng cực. Ông đang phải ở trong “một thế kẹt”. Đức Chúa Trời là Đấng đã tạo ra hoàn cảnh đó (IISa 12:10). Ngài giàu lòng tha thứ nhưng rất nghiêm khắc. Chúng ta phải gặt lấy những gì mà mình đã gieo ra (Thi 25:17).

4:1-8 là một Thi Thiên đầy khích lệ. Bởi vì, nó dạy chúng ta biết rằng Đức Chúa Trời luôn luôn quan tâm chăm sóc chúng ta, ban cho chúng ta ơn phước dồi dào giữa lúc chúng ta gặp thử thách, gian nan.

Trước hết, Ngài làm cho đời sống chúng ta được tăng trưởng (c.1).

Ở đây, từ “đáp lời” còn có nghĩa là “làm cho lớn lên”. Đức Chúa Trời càng cho phép xảy ra nhiều điều phiền muộn, bất an cho dân sự Ngài thì Ngài lại càng làm cho họ trưởng thành hơn.

Giô-sép là một ví dụ điển hình về vấn đề này. Sự gian truân đã phô bày tính cách của ông ra, và đã làm cho ông trưởng thành.

Vấn đề phiền muộn rắc rối tăng lên sẽ dẫn đến một cuộc sống tự do, dẫn ra một nơi rộng rãi có những con đường thoáng đãng, thênh thang.

Đức Chúa Trời đã sắm sẵn chương trình giải cứu Đa-vít, nhưng trước hết, Ngài phải tôi luyện ông trưởng thành vững vàng.

Thứ hai, Đức Chúa Trời luôn khích lệ, nâng đỡ đời sống chúng ta (c.2, 3).

Rồi đây, đến ngày cuối cùng, mọi mưu chước của loài người thế gian này sẽ bị thất bại. Nhưng kế hoạch, chương trình của Đức Chúa Trời thì sẽ thành công. Đức Chúa Trời là Đấng bảo vệ, che chở chúng ta, là sự vinh hiển của chúng ta. Ngài nâng đỡ chúng ta để chúng ta có thể ngẩn đầu lên.

Sống trong đời này, chúng ta sẽ gặp vô vàn gian truân, rắc rối. Nhưng Đức Chúa Trời sẽ luôn nâng đỡ chúng ta.

Thứ ba, Đức Chúa Trời ban cho chúng ta năng lực (c.4, 5). Hoàn cảnh khó khăn nguy hiểm thường dễ xô đẩy chúng ta đến chỗ phải đương đầu với cám dỗ, chối bỏ đức tin (c.4, 5).

Đa-vít có quyền nổi giận. Và Đức Chúa Trời có thể dùng cơn giận dữ của Đa-vít để đưa ông đến với sự công bình. Đồng thời, Sa-tan cũng có thể lợi dụng cơn giận của ông để xô đẩy ông rơi vào con đường tội ác (Gia 1:20).

Trong đoạn Thi Thiên này, từ “Meditate” (Bản KT tiếng Anh) có nghĩa là “tranh luận với chính mình”. Thật dễ suy gẫm Lời Chúa khi chúng ta nằm dài trên giường, còn Đức Chúa Trời đem lại cho chúng ta sự yên tĩnh (Thi 46:10).

Thứ tư, Đức Chúa Trời mở mắt chúng ta và ban cho chúng ta niềm vui sướng (c.6-8).

Tất cả thần dân của Đa-vít đều ngã lòng. Bạn đang nản lòng hay mạnh mẽ vậy? Là Cơ Đốc nhân, chúng ta phải luôn mỉm cười với nụ cười của Đức Chúa Trời trên đời sống chúng ta (Dân 6:25).

Chúng ta hãy vui mừng trong Chúa luôn luôn. Ngài sẽ ban cho chúng ta bình an và sự nghỉ ngơi. Đó là điều hiển nhiên khi Đấng Christ chính là Chúa Cứu Thế. Vậy, bạn hãy tha thứ cho kẻ thù mình và ngước mắt lên nhìn xem Chúa.

Sự cám dỗ đưa đến phạm tội là rất lớn trong gian truân. Nếu chúng ta bền lòng tin cậy Chúa, Ngài sẽ ban cho bạn sự an tịnh, niềm vui mừng giữa cơn thử thách gian lao.

Đức Chúa Trời sắm sẵn nguồn ơn phước để an ủi chúng ta khi chúng ta gặp thử thách. Các ơn phước ấy sẽ giúp chúng ta lớn lên. Hãy tin rằng Đức Chúa Trời đang thể hiện ý muốn Ngài trên đời sống bạn. Ngài sẽ thưởng cho bạn khi bạn đặt lòng tin cậy nơi Ngài.

“Vả, chúng ta biết rằng mọi sự hiệp lại làm ích cho kẻ yêu mến Đức Chúa Trời, tức là cho kẻ được gọi theo ý muốn Ngài đã định” (Rô 8:28)

Các phần khácBài Trước: Thi Thiên 4 : 1-8 | Vĩ Đại Hơn, Tốt Đẹp HơnBài Tiếp Theo: Thi Thiên 5 : 1-12 | Vấn Đề Then Chốt

Tải ứng dụng trên di động từ Môn Đồ Chúa - Ứng Dụng Cơ Đốc

Sách Cơ Đốc

Sách Cơ Đốc

Khu Vườn Cơ Đốc

Khu Vườn Cơ Đốc

Khu Vườn Cơ Đốc

Sách Nói Cơ Đốc

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận