"Be not wise in thine own eyes: fear the LORD, and depart from evil."

—Proverbs 3:7

Bài này là phần 8 trong 12 phần của loạt bài Học Thi Thiên Mỗi Ngày

Hỡi Đức Chúa Trời của sự công bình tôi, Khi tôi kêu cầu, xin hãy đáp lời tôi. Khi tôi bị gian truân Ngài để tôi trong nơi rộng rãi; Xin hãy thương xót tôi, và nghe lời cầu nguyện tôi. Hỡi các con loài người, sự vinh hiển ta sẽ bị sỉ nhục cho đến chừng nào? Các ngươi sẽ ưa mến điều hư không, Và tìm sự dối trá cho đến bao giờ? Phải biết rằng Đức Giê-hô-va đã để riêng cho mình người nhân đức. Khi ta kêu cầu Đức Giê-hô-va, ắt Ngài sẽ nghe lời ta. Các ngươi khá e sợ, chớ phạm tội; Trên giường mình hãy suy gẫm trong lòng, và làm thinh. Hãy dâng sự công bình làm của lễ Và để lòng tin cậy nơi Đức Giê-hô-va. Nhiều người nói: Ai sẽ cho chúng ta thấy phước? Hỡi Đức Giê-hô-va, xin soi trên chúng tôi sự sáng mặt Ngài. Chúa khiến lòng tôi vui mừng nhiều hơn chúng nó, Dầu khi chúng nó có lúa mì và rượu nho dư dật. Hỡi Đức Giê-hô-va, tôi sẽ nằm và ngủ bình an; Vì chỉ một mình Ngài làm cho tôi được ở yên ổn.

Thi Thiên 4:1-8

Thỉnh thoảng, dân sự Đức Chúa Trời lại ngã lòng!

Trong Thi Thiên 4:1-8 chúng ta thấy Đa-vít đang lắng nghe dân sự hỏi: “Ai sẽ cho chúng ta thấy phước?” (c.6). Thần dân của Đa-vít đều đã nản lòng, nhụt chí. Họ đang phải đương đầu với thử thách. Trong số họ, có người than van: “Ôi, vua Đa-vít ôi! Thôi hết rồi! Đức Chúa Trời không còn cứu giúp chúng ta nữa rồi!”

Bạn sẽ khó chấp nhận và sẽ cảm thấy gay go khi các nhân viên cộng tác hoặc bạn bè của bạn nói với bạn như sau: “Ôi, chúng ta đã rơi vào bước đường cùng. Ai sẽ là người chỉ cho chúng ta thấy phước đây?”.

Đa-vít kêu cầu Đức Chúa Trời, và Ngài đã cứu giúp ông: “Khi con gặp gian truân, Ngài đã cứu giúp con” (c.1).

Áp lực đến từ bên ngoài sẽ khiến chúng ta trở nên vững vàng hơn, trưởng thành hơn từ trong tấm lòng. Những thử thách trong cuộc đời cố sức đè bẹp chúng ta và biến chúng ta thành những con người bé nhỏ, yếu đuối và càng ngày lại càng bé nhỏ yếu đuối hơn. Hoặc cũng chính các thử thách ấy có thể khiến chúng ta trở thành những người khổng lồ và càng ngày càng to lớn hơn, vĩ đại hơn. Chúng ta phải bắt đầu mọi sự từ bên trong lòng mình.

“Chúa đã cứu giúp con khi con ở trong sự gian truân”. Điều này từng xảy ra với bạn như thế nào?

Đa-vít tán dương Đức Chúa Trời:”Chúa khiến lòng con vui mừng” (c.7). Ông khởi đầu với nỗi buồn và kết thúc với niềm vui. Ông bắt đầu với nước mắt và kết thúc với chiến thắng. Một lần nữa, ông lại được ngủ ngon giấc trong an lành. “Hỡi Đức Giê-hô-va, con sẽ nằm và ngủ bình an, vì chỉ một mình Ngài làm cho con được ở yên ổn” (c.8).

Đa-vít khám phá ra rằng: điều quan trọng không nằm trong hoàn cảnh đang vây hãm ông nhưng lại tuỳ thuộc vào thái độ của chính ông.

Hãy để Đức Chúa Trời giúp đỡ bạn khi bạn gặp gian truân. Ngài có thể làm việc đó. Chính bạn không thể tự giải cứu mình khi lâm vào nghịch cảnh. và cũng chẳng có ai có thể giải cứu được bạn ngoại trừ Chúa. Thực tế, có niều người còn muốn cho bạn khốn đốn hơn, khó khăn hơn nữa là đằng khác. Nhưng khi bạn trở lại cùng Đức Chúa Trời, tin cậy Ngài, thì Ngài sẽ giải cứu bạn, làm cho bạn mạnh mẽ, vững vàng gay từ trong tâm lòng bạn. Chúa sẽ đem bạn ra khỏi gian truân, khiến bạn trở thành một người vĩ đại hơn vì bạn tin cậy Ngài.

Có môt mối quan hệ giữa thái độ bên trong của chúng ta với hoàn cảnh bên ngoài.

Nếu chúng ta duy trì thái độ phải lẽ, đúng đắn với Chúa thì Ngài sẽ dùng thử thách tôi luyện chúng ta, làm cho chúng ta ngày càng trở nên tầm thước vóc dạc hơn.

Ngày nay, phải chăng bạn đang gặp thử thách? Hãy giao phó hoàn cảnh bạn cho Đức Chúa Trời và tin cậy Ngài để Ngài cứu giúp bạn.

Các phần khácBài Trước: Thi Thiên 3 : 1-8 | Bạn ngủ có ngon không ?Bài Tiếp Theo: Thi Thiên 4 : 1-8 | Được An Tịnh Giữa Những Cơn Thử Thách

Tải ứng dụng trên di động từ Môn Đồ Chúa - Ứng Dụng Cơ Đốc

Sách Cơ Đốc

Sách Cơ Đốc

Khu Vườn Cơ Đốc

Khu Vườn Cơ Đốc

Khu Vườn Cơ Đốc

Sách Nói Cơ Đốc

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận