Home Dưỡng Linh Là Cơ Đốc Nhân, Đừng Bao Giờ Nói Dối Con Trẻ Về Ông Già Nô-en

Là Cơ Đốc Nhân, Đừng Bao Giờ Nói Dối Con Trẻ Về Ông Già Nô-en

0
Là Cơ Đốc Nhân, Đừng Bao Giờ Nói Dối Con Trẻ Về Ông Già Nô-en

Nếu chúng ta nói dối với con trẻ về ông già Nô-en, thì chúng ta cũng có thể nói dối với con trẻ về Chúa Giê-xu.

Trong tạp chí y khoa The Lancet, hai nhà tâm lý học cho rằng việc nói dối con cái về ông già Nô-en có thể khiến những đứa trẻ thất vọng nặng nề.

Kathy McKay-đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: “Huyền thoại ông già Nô-en là một sự dối trá kéo dài rất lâu,  nó ảnh hưởng mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái, nếu một mối quan hệ dễ đổ vỡ thì đó là mối quan hệ không có giá trị.  Nếu cha mẹ có thể nói dối rất thuyết phục và kéo dài một thời gian lâu như vậy, thì họ còn có thể nói dối về điều gì nữa?”

Sau đây là 6 điều Cơ Đốc nhân nên lưu ý về ông già Nô-en :

Đừng dùng ông già Nô-en để dụ con cái nghe lời bạn

Hãy thành thực nếu bạn chưa từng dùng Ông Già Nô-en để xóa tan nỗi ám ảnh của con trẻ với kẹo hay những món quà trong Giáng sinh. Có thể ông già Nô-en là người bủn xỉn, ông ấy không lập danh sách và kiểm tra hai lần trước khi phát quà. Nhưng Đức Chúa Trời thực sự hiểu thấu trái tim của con trẻ. Các giá trị và kỷ luật chúng ta truyền vào con của mình suốt những tháng năm không nên dựa trên một nhân vật hư cấu, nhưng phải dựa vào Chúa là Đấng biết tóc trên đầu con trẻ có bao nhiêu sợi.  Dạy con trẻ cách yêu thương và cư xử tốt bởi vì chúng được Chúa yêu là cách giáo dục và là nền thần học tốt hơn là nói chúng phải nghe lời để được thưởng. Dựa vào ông già Nô-en để khiến con trẻ nghe lời suốt Tháng Mười Hai thiên về cách nuôi dạy của chúng ta hơn là cách cư xử của con chúng ta.

Xây dựng sự tin tưởng trong mối quan hệ với con cái   

Điều McKay nói trong nghiên cứu, “… rằng nếu một mối quan hệ dễ đổ vỡ, có thể đó là mối quan hệ không có giá trị.”  Các ký ức tuổi thơ tuyệt nhất với ba mẹ tôi luôn là ông già Nô-en và Giáng sinh.  Ba mẹ tôi không chỉ xem sự giáng sinh của Chúa Giê-su là có giá trị, mà tôi cũng tin họ.  Khi ba tôi nói ông ấy sẽ đến xem trận đấu vật hay trận bóng chày của tôi, thì ông ấy sẽ đến.  Khi mẹ tôi nói sẽ chơi với tôi, thì bà ấy sẽ chơi với tôi.  Tôi chưa bao giờ nghi ngờ tình yêu của ba mẹ dành cho tôi.  Tôi an toàn về cảm xúc.  Một lần nữa, ông già Nô-en không phải là vấn đề, mà chính là mối quan hệ của chúng ta với con cái.

Dạy cho con trẻ biết về thánh Nicholas

Cụm từ Santa Claus (hay ông già Nô-en)  được lấy từ tên của thánh Nicolas, đây là nhân vật có thật và là một tín đồ Cơ đốc được kính trọng ở thế kỷ thứ 4.  Ông nổi tiếng với việc bí mật tặng quà cho mọi người.  Chú ý: Ông ấy tặng quà cho người khác không phải vì cách cư xử của họ, nhưng ông âm thầm chúc phước cho họ.

Tập trung vào sự giáng sanh của Chúa Giê-xu

Giáng sinh có nghĩa là Chúa Giê-xu được sinh ra trên đất.  Tuy nhiên, trong văn hóa của chúng ta, chúng ta dễ bị cuốn vào sự mê hoặc của Ông già Nô-en, người lùn và tuần lộc.  Ở nhà, chúng ta đọc câu chuyện giáng sinh một vài lần một tuần cho đến Giáng sinh.  Suốt mùa Vọng, chúng ta dạy con cái về 25 nhân nhật trong câu chuyện giáng sinh.  Chúng ta cố gắng dành nhiều thời gian nói với các con về Chúa Giê-xu.  Nếu ông già Nô-en đến trường của bọn trẻ hoặc chúng ta thấy trong phim giáng sinh, thì chúng ta nói về ông già Nô-en.  Chúng ta cũng rót sữa ra ly và chuẩn bị bánh quy vào đêm trước giáng sinh.  Nhưng việc đó không quan trọng bằng bữa tiệc giáng sinh chúng ta chuẩn bị để đón Chúa Giê-xu.

Tập trung vào trí tưởng tượng

Điều chúng ta sẽ làm với gia đình giống như điều mà mẹ vợ tôi đã làm với vợ tôi, Christi, và anh chị em của cô ấy khi họ lớn lên.  Bà đóng vai ông già Nô-en, và đến lúc bọn trẻ hỏi ông già Nô-en có thật không, thì bà trả lời rất đơn giản, “Ông già Nô-en là giả.  Ba mẹ đóng giả ông già Nô-en đấy.”

Vậy còn những chú lùn thì sao?

Quá nhiều rồi.  Giáng sinh này như vậy là đủ với ông già Nô-en rồi.

Previous article Đấng Em-ma-nu-ên khiến Cơ Đốc giáo trở nên khác biệt
Next article Những Điều Thiên Chúa Không Thể…
Tôi không định giới thiệu cho bạn một tôn giáo, một triết lý hay một tổ chức gì mới. Tôi chỉ giới thiệu cho bạn một Đức Chúa Trời yêu thương thế gian đến nổi hy sinh con một của mình, một Đức Chúa Giê Su đã vâng phục từ bỏ ngai cao sang để xuống thế làm người , rồi chết vì lỗi chúng ta, và phục sinh vinh hiển để đem lại sự tự do và công chính cho chúng ta; một Đức Thánh Linh là bạn thân, luôn hằng ở trong mỗi người tin vào sự chết và sống lại của Chúa Giê Su để ấn chứng và hướng dẫn đời sống chúng ta.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here