Câu chuyện về Valentine

147

Mondochua.com - Có phải khi đề cập đến ngày Valentine thì người ta thường nghĩ đến hoa, kẹo, những trái tim đỏ rực và những điều lãng mạn phải không? Nhưng ý nghĩa thực sự của Valentine chỉ có thế phải không? Có lẽ là không.

Nguồn gốc của ngày lễ này là bày tỏ tình yêu thật nhưng  không lãng mạn chút nào, ít ra là theo nghĩa truyền thống. Linh mục  Frank O’Gara của Nhà thờ Whitefriars Street ở Dublin, Ai-len, đã kể lại câu chuyện thật sự về người đứng đằng sau ngày lễ này.

“Ông là một linh mục La Mã vào thời kỳ  hoàng đế Claudias, là người hay bắt bớ Hội thánh vào thời điểm đó,” Linh mục O’Gara giải thích. “Ông cũng ban một sắc lệnh cấm những người trẻ kết hôn. Ông dựa trên giả thiết rằng những người lính chưa lập gia đình sẽ chiến đấu mạnh mẽ hơn so với những người lính đã lập gia đình vì những người có gia đình có thể sẽ lo sợ về những gì có thể xảy ra cho họ hay vợ hay gia đình họ nếu họ hy sinh.”

Linh mục O’Gara nói. “Tôi nghĩ chúng ta phải nhớ rằng Valentine (tên người) sống trong một xã hội rất dễ dãi, thói đa thê, bảy thiếp còn phổ biến hơn là chỉ một vợ một chồng. Nhưng một số người trong đó dường như bị thu hút đến đức tin Cơ Đốc. Nhưng rõ ràng Hội thánh nghĩ rằng hôn nhân là điều rất thiêng liêng giữa một người nam và một người nữ cho cuộc đời họ và nó nên được khuyến khích. Và do đó, ngay lập tức Hội thánh Cơ Đốc phải đứng lên đối diện với nan đề này. ”

“Ý tưởng động viên mọi người kết hôn trong nhà thờ Cơ Đốc là điều Valentine muốn thực hiện. Và ông phải bí mật tổ chức kết hôn cho họ vì sắc lệnh cấm vua đã ban.”

Valentine cuối cùng đã bị bắt, bị giam cầm và tra tấn vì đã thực hiện nghi lễ kết hôn trái với lệnh của Hoàng đế Claudius II. Có nhiều truyền thuyết xung quanh những điều Valentine đã làm khi ông ở tù.

“Một trong những người phải xét xử ông theo pháp luật La Mã thời ấy là Asterius, ông có một cô con gái mù. Người ta kể lại rằng Valentine đã cầu nguyện và chữa lành cho cô gái trẻ một cách kỳ diệu lạ lùng đến nỗi kết quả là chính Asterius cũng đặt niềm tin nơi Chúa. ”

Năm 269, Valentine bị kết án tử hình say khi bị đánh đập, ném đá, và cuối cùng là chặt đầu – tất cả là bởi ông đã đứng lên bảo vệ hôn nhân Cơ Đốc. Chuyện kể rằng những lời cuối cùng ông viết nằm trong một lá thư gửi cô con gái của Asterius. Ông đã truyền cảm hứng cho những cánh thư lãng mạn ngày nay với chữ ký “gửi từ Valentine của em”(“from your Valentine“)

Linh mục O’Gara giải thích “Với một linh mục như tôi, Valentine có nghĩa là sẽ đến một thời điểm khi đó bạn phải liều lĩnh với mạng sống của mình để đứng lên bảo vệ những gì bạn tin tưởng. Với quyền năng của Chúa Thánh Linh, chúng ta có thể làm được điều đó – dù thậm chí có phải hy sinh”.

Valentine đã không phải tử đạo trong âm thầm. Thực ra, Nhà thờ Whitefriars Street là một trong ba nhà thờ tuyên bố đang lưu giữ hài cốt của Valentine. Ngày nay, nhiều người hành hương đến nhà thờ này để tôn vinh lòng can đảm và kỉ niệm vị thánh Cơ Đốc này.

“Valentine đã được xem là vị thánh bảo hộ những người yêu nhau. Trước khi bước vào hôn nhân Cơ Đốc, bạn cần nhận biết Chúa trong cuộc sống của mình – thực ra bạn rất cần có Chúa trong cuộc sống của mình. Và chúng ta biết, đặc biệt là trong thế giới hiện đại ngày nay, nhiều người đang gặp gỡ Đức Chúa Trời qua Con Ngài, Chúa Giê-xu Christ. ”

“Nếu Valentine có mặt ở đây ngày hôm nay, ông sẽ nói với các cặp vợ chồng rằng sẽ đến một thời điểm khi đó bạn sẽ phải đối mặt với khó khăn đau đớn. Sẽ không dễ dàng để giữ vững cam kết và lời thề hôn nhân của bạn. Đừng ngạc nhiên nếu “ngọn lửa” tình yêu mà bạn dành cho ai đó thay đổi và nguội lạnh hơn nhưng có lẽ lại trưởng thành hơn nhiều. Và câu hỏi đặt ra là, liệu những người trẻ có sẵn sàng cho điều đó chăng?”

Linh mục O’Gara nói. “Vì thế vào ngày kết hôn, họ cần phải ghi nhớ điều đó. Tình yêu của con người và tình dục là điều tuyệt vời, và được Chúa ban phước – nhưng hình bóng của thập giá cũng là tình yêu. Với tôi Valentine nghĩa là như thế.”

Bạn có thích bài viết này?
Love
Haha
Wow
Sad
Angry
You have reacted on "Câu chuyện về Valentine" A few seconds ago

Đăng Ký Nhận Bài Mới

Để cập nhật bài viết mới nhất từ Môn Đồ Chúa, bạn có thể đăng ký email bên dưới. Môn Đồ Chúa sẽ không chia sẽ email của bạn dưới bất kì hình thức nào.

Cảm ơn bạn đã đăng ký

Hình như bạn đã nhập sai.

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry

Tải ứng dụng trên di động từ Môn Đồ Chúa - Ứng Dụng Cơ Đốc

Sách Cơ Đốc

Sách Cơ Đốc

Khu Vườn Cơ Đốc

Khu Vườn Cơ Đốc

Khu Vườn Cơ Đốc

Sách Nói Cơ Đốc

Tham gia Thảo Luận

avatar
  Subscribe  
Notify of